Phát triển nghề bánh đa nướng truyền thống trên địa bàn xã Gia Thắng
14/05/2024
Đã từ lâu, sản phẩm bánh đa nướng của xã Gia Thắng đã trở nên gần gũi, gắn bó với người dân
nơi đây. Nghề làm bánh đa nướng có từ xa xưa, lưu truyền qua nhiều thế hệ cho
đến ngày nay. Đối với người dân nơi
đây, làm bánh đa không chỉ là kế sinh nhai mà còn là cách để giữ nghề truyền
thống lâu đời của ông cha để lại.
Xã Gia Thắng hiện có 08 hộ sản xuất bánh đa nướng.
Từ những nguyên liệu giản dị trên chính quê hương như gạo, vừng,……đã làm nên những
chiếc bánh đa giòn tan dân giã, đậm chất quê nhà. Những chiếc bánh là kết tinh từ sự khéo
léo, cần cù, chịu khó của những người dân nơi đây đã tạo nên hương vị đặc trưng
rất riêng của bánh đa của vùng đất Điềm Giang xưa.
Ngày nay, với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nghề sản
xuất bánh đa truyền thống ở Gia Thắng đang từng bước nâng cao tính cạnh tranh
cho sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp các hộ dân thêm gắn bó với
nghề truyền thống của địa phương. Để
làm ra được một chiếc bánh đa ngon thì ngay từ khâu chọn gạo. Sau đó được ngâm
từ 3 đến 4 tiếng, thời gian này vừa đủ để gạo ngấm nước mà không bị chua bánh
khi ăn. Những công đoạn làm bánh đều yêu cầu sự khéo léo, nhịp nhàng mới tạo ra
bánh mới chín đều và có màu vàng ruộm tự nhiên. Trung bình mỗi một hộ sẽ xuất khoảng 300kg sản phẩm/ngày, một tấm bánh đa thành
phẩm với giá bán lẻ dao động từ 5000 đến 6000 đồng, tạo thu nhập cao, từng bước
phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu bằng chính nghề truyền thống của cha ông.
Không những thế, nhờ có máy móc hiện đại, các xưởng bánh đa nướng còn giải
quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức lương cơ bản từ 3 – 5
triệu đồng.
Nhờ làm nghề có tâm, sản phẩm bánh đa nướng xã Gia Thắng đã có mặt
trên khắp các địa phương trên địa bản tỉnh, mở rộng thị trường sang các tỉnh khác
như Hà Nam, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa… Khi vào mùa du
lịch, lượng khách đặt hàng tăng
cao, bánh sản xuất hết công suất mới đủ
đáp ứng nhu cầu của khách.
Đặc biệt, sản phẩm bánh đa
nướng Điềm Giang đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện năm 2023, đây cũng là sản phẩm
OCOP duy nhất của xã Gia Thắng đạt 3 sao. Kết quả này đã góp phần tăng thêm uy
tín tạo thương hiệu cũng như cơ hội đối với sản phẩm bánh đa nướng, mở rộng thị
trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất nghề bánh đa nướng tại xã.
Nguyễn Thị Hồng Xinh - Công chức VH-XH