Thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu và là dòi hỏi
chính đáng của mọi người dân. Vấn đề
ATTP hiện đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm và thực sự
là cả hệ thống chính trị đã và đang vào cuộc.
Theo Cục vệ sinh an toàn
thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật,
hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên
đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi
có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh
dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép,
quán ăn vỉa hè…
“Tháng hành
động vì ATTP” năm 2020 với chủ đề: “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật
trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm” nhằm tăng cường vai trò,
trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm
ATTP,
Đối với người tiêu dùng:
- Rửa tay trước khi ăn, uống nước đã
đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc; thức ăn chín để quá bữa, quá giờ
phải được bảo quản lạnh dưới 100C, phải được hâm lại kỹ; che đậy thực
phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ
lại. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức
ăn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực
phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
-
Không tiêu thụ những thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; không tiêu thụ
những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng,
không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Khi đi mua hàng cần chú ý xem hạn sử dụng của thực phẩm, đặc biệt là
các thực phẩm đóng chai, hộp như: sữa tươi, nước giải khát…Không mua hàng bao
gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.
- Các bậc phụ
huynh thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo
dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo
chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm
- Cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi chế biến, bán
cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không được sử dụng
các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực phẩm giả, thực phẩm kém chất
lượng, hết hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc,
không nằm trong danh mục được phép sử dụng.
- Thực hiện
nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị,
dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn
để làm việc khác. Nếu bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kín vết thương nhiễm
trùng trước khi chế biến thức ăn.
- Tủ đựng, dụng cụ
chế biến thức ăn cần được lau rửa, vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng vào việc
chế biên và bảo quản thức ăn. Bàn ghế, các khu vực bên trong quán cần lau dọn
thường xuyên đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh.
- Các hộ sản xuất rau màu nên tham khảo triển
khai mô hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi canh tác tự nhiên, đảm bảo an
toàn thực phẩm. Ứng dụng các chế phẩm vi sinh vào trồng lúa, rau màu và chăn
nuôi lợn, gà. Không sử dụng chất cấm
trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.
Tích cực hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn
thực phẩm năm 2020”, mọi người dân hãy thực hiện tốt các biện pháp trên, góp
phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình và xã hội.