Đại hội Hội LHPN xã Gia Thắng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Sáng ngày 7/6/2021, Hội liên hiệp phụ nữ xã Gia Thắng tổ chức đại hội đại biểu phụ nữ xã lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026; 103 đại biểu chính chính đại diện cho các hội viên trong toàn xã đã về dự đại hội. Tới dự, tặng hoa chúc mừng Đại hội có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ VN xã Gia Thắng.

Trong 5 năm qua, Hội LHPN xã Gia Thắng đã chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động và phong trào thi đua thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ trên địa bàn.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, sự định hướng hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền và sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong xã, cán bộ, hội viên phụ nữ xã đã tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, các nhiệm vụ chính trị của địa phương và thúc đẩy sự phát triển của các tầng lớp phụ nữ. Cụ thể như sau:

Hàng năm, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ xã xây dựng kế hoạch, phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng phòng trào thi đua“Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”,“Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện các đợt thi đua đặc biệt và chủ đề năm. Hằng năm, có 100% cán bộ, 85% trở lên hội viên, phụ nữ được học tập nội dung Phong trào thi đua, các Cuộc vận động.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp trồng và chăm sóc 3 km “Đường hoa phụ nữ”, duy trì nền nếp dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, thôn xóm; xây dựng bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; vận động các hộ gia đình hội viên, phụ nữ hiến đất, hiến công, góp của làm đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang sạch đẹp, vận động 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Hội quan tâm tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về văn hoá ứng xử trong gia đình, chăm sóc sức khoẻ, nuôi dạy con khoa học, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên, vị thành niên... Trong nhiệm kỳ đã tổ chức 29 buổi nói chuyện chuyên đề, giao lưu tìm hiểu tiêu chí “ Gia đình không khói thuốc”, giao lưu “ cùng xây tổ ấm”, diễn đàn “Tự hào Tôi là phụ nữ Việt Nam”, “ Cùng con khôn lớn”, sinh hoạt góc tư vấn: “Giáo giục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân”, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ thu hút nữ công nhân tham gia sinh hoạt hội, 16 “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”... Kết quả, thu hút trên 3.000 lượt hội viên, phụ nữ, các em học sinh tham gia...  Từ năm 2016 đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã vận động, huy động từ các nguồn và trích kinh phí quỹ hội tặng trên 300 suất quà với tổng trị giá là trên 50 triệu đồng cho các đồng chí cán bộ, hội viên phụ nữ tiêu biểu, phụ nữ nghèo, trẻ em mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp phụ nữ còn tăng cường phối hợp với ngân hàng Chính sách - Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đến nay, Hội đang quản lý trên 20 tỷ đồng, trong đó có 7 tỷ đồng vốn vay Ngân hàng Chính sách -  Xã hội cho 198 hộ vay. Nguồn vốn được quản lý, sử dụng cơ bản hiệu quả, an toàn.

Nguồn vốn vay ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, hội đang quản lý là trên 14 tỷ đồng cho 73 hộ vay, hiệu quả nguồn vốn đã được phát huy trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định. Trong 5 năm, Hội đã giúp 5 gia đình phụ nữ nghèo đứng chủ, hộ cận nghèo các điều kiện để giảm nghèo và thoát nghèo thông qua hoạt động hỗ trợ vốn vay, kiến thức khoa học kỹ thuật, hỗ trợ tặng quà, ngày công lao động, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã từ 2,34 năm 2016 xuống còn 1,96% năm 2020.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, Hội LHPN Xã Gia Thắng đã để lại những dấu ấn quan trọng, trở thành chỗ dựa cho các tầng lớp phụ nữ, đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà. Phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, trong nhiệm kỳ tới, Hội LHPN xã Gia Thắng sẽ tiếp tục đoàn kết, khơi dậy lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm với công việc, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năng động, sáng tạo, xây dựng Hội LHPN thực sự trở thành mái nhà chung của các tầng lớp phụ nữ, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ công tác Hội.

Đồng chí Đặng Anh Mỵ - HUV - Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Viễn tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Lê Huyên - Bí thư Đảng ủy xã Gia Thắng tặng hoa chúc mừng Đại hội

Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, Đại hội đại biểu phụ nữ xã Gia Thắng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết bầu 13 đồng chí vào BCH Hội LHPN xã và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội Phụ nữ huyện Gia Viễn lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

Nguyễn Thị Hồng Xinh - CCVHXH

• Từ khóa :