Chiều ngày 25/4, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện ủy; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực VH-XH, cán bộ công chức VH-XH các xã, thị trấn, Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện; đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đưa Nghị quyết vào thực tiễn và đạt được kết quả tích cực, văn hóa - xã hội của huyện đã có sự chuyển biến rõ nét. Nổi bật là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa nhanh, được các cấp, các ngành và Nhân dân tích cực hưởng ứng. Việc xây dựng gia đình, dòng họ, thôn, xóm, phố, cơ quan, đơn vị văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới... đã có tác động tích cực đến đời sống văn hóa ở cơ sở, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực trên địa bàn huyện.

Đến nay, 100% số hộ dân trong toàn huyện tham gia xây dựng gia đình văn hoá, tỷ lệ gia đình văn hoá trong toàn huyện tăng từ 72% năm 2014 lên 94,4% năm 2023; 10 năm qua, huyện đã biểu dương, khen thưởng 3.049 gia đình văn hoá tiêu biểu, toàn huyện có 200/201 khu dân cư được công nhận danh hiệu văn hoá, đạt tỷ lệ 99,5%; 143 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hoá, đạt 93,4%. 100% các trường học thực hiện lồng ghép các nội dung giáo dục nếp sống văn minh vào chương trình giáo dục và các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Phong trào văn hoá văn nghệ diễn ra sâu rộng, phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung, hầu hết các thôn, xóm đều đã có các câu lạc bộ, đội văn nghệ. Các hoạt động lễ hội truyền thống, giao lưu văn hoá nghệ thuật với chất lượng nghệ thuật cao, hình thức phong phú, đa dạng, nhận dược sự hưởng ứng, cổ vũ nhiệt tình của quần chúng nhân dân.

Phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên.

Nguồn: giavien.ninhbinh.gov.vn